0908.750.911
info@chac2.vn

Nhận biết nguyên nhân và đề phòng viêm họng kéo dài

Nhận biết nguyên nhân và đề phòng viêm họng kéo dài

Lượt xem: 542

Viêm họng thông thường dễ nhận biết bằng tình trạng đau rát trong cổ họng, đặc biệt là khi ăn, uống nước hoặc thậm chí là nuốt nước bọt. Viêm họng kéo dài trên 3 tháng không khỏi hoặc tái phát nhiều lần sẽ gây nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Viêm họng thông thường dễ nhận biết bằng tình trạng đau rát trong cổ họng, đặc biệt là khi ăn, uống nước hoặc thậm chí là nuốt nước bọt. Tình trạng khó chịu này thường kéo dài khoảng 1 tuần và sẽ tự biến mất khi tổn thương niêm mạc họng được phục hồi.

Tuy nhiên 1 số trường hợp, viêm họng kéo dài trên 3 tháng không khỏi hoặc tái phát nhiều lần sẽ gây nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Nguyên nhân gây viêm họng kéo dài 

Viêm họng kéo dài chủ yếu do các nguyên nhân:

– Do các triệu chứng viêm đường hô hấp rất thường gặp và không ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ: ho, sưng họng, đau họng,… Tuy nhiên, vì tâm lý chủ quan nên bệnh không được chăm sóc và điều trị tốt khiến tình trạng tổn thương trở nên nghiêm trọng, không phục hồi tốt và dẫn đến viêm họng kéo dài.

– Do bệnh trào ngược acid dạ dày:  Đây là nguyên nhân phổ biến dẫn đến viêm họng kéo dài và gây tổn thương niêm mạc họng. Nếu không kiểm soát được trào ngược dạ dày, tổn thương họng sẽ không thể loại bỏ dứt điểm và dẫn đến viêm họng kéo dài.

– Do thói quen ho, khạc đờm: Bệnh thường kèm theo tăng tiết dịch niêm mạc họng gây cảm giác khó chịu nên nhiều người hay ho, khạc nhổ thường xuyên gây tổn thương mao mạch trong họng.

– Do bệnh lý viêm xoang: Những người bị viêm xoang dễ bị viêm họng kéo dài hơn, vì thế cần điều trị kết hợp cả hai bệnh.

– Do sức đề kháng của cơ thể kém: Hệ miễn dịch giữ vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khỏe khỏi các tác nhân gây bệnh, trong đó có virus, vi khuẩn… Do đó, nếu bị viêm họng kéo dài cùng nhiều triệu chứng hô hấp khác dai dẳng khó chữa thì khả năng cao do sức đề kháng kém. Vì thế cần tăng cường dinh dưỡng, thể thao để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể đi đôi với điều trị viêm họng kéo dài.

kết cấu vòm họng

Khi nào người bệnh cần đi khám?

Cần đi khám ngay nếu:

– Khi bệnh nhân bị tình trạng viêm họng, đau rát cổ họng gây cảm giác vô cùng khó chịu, làm cản trở giao tiếp và ăn uống hàng ngày. Viêm họng đi kèm với triệu chứng: sốt, đau cơ, đau khớp, nhức đầu, phát ban da, sưng hạch bạch huyết cổ…

– Nếu viêm họng kéo dài do trào ngược, bệnh nhân còn có biểu hiện kèm theo: ợ hơi, ợ chua, tức ngực.

– Đặc biệt, nếu viêm họng kéo dài đi kèm với các dấu hiệu sau thì cần sớm tới cơ sở y tế để khám kịp thời: Bệnh nhân sốt cao trên 38 độ C; xuất hiện những cơn đau dữ dội ở cổ họng, ảnh hưởng đến hoạt động ăn uống, ngủ nghỉ hay nói chuyện hàng ngày; bị đau dữ dội ở 1 bên cổ họng, đi kèm với triệu chứng sưng các tuyến xung quanh đau họng kèm nuốt vướng, nuốt nghẹn…

Dù viêm họng kéo dài không nguy hiểm đến tính mạng song ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày. Vì thế không nên chủ quan trong khám và điều trị bệnh. Tốt nhất nên điều trị dứt điểm từ sớm bởi viêm họng kéo dài thì tổn thương cổ họng càng nghiêm trọng.

Trích Suckhoedoisong