0908.750.911
info@chac2.vn

Tầm quan trọng lá gan trong cơ thể bạn

Tầm quan trọng lá gan trong cơ thể bạn

Lượt xem: 562

Tầm quan trọng lá gan trong cơ thể bạn

Gan là một cơ quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và một số các chức năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc.

Gan được coi là nhà máy hóa chất của cơ thể vì nó đảm trách cũng như điều hòa rất nhiều các phản ứng hóa sinh.

Tùy theo kích thước và trọng lượng của mỗi cá nhân, gan có sức nặng từ 1.100 đến 1.800 gram.

Gan nằm dưới lồng ngực phải, được bao bọc chung quanh bởi vỏ bên ngoài chứa đựng nhiều dây thần kinh. Tuy nhiên, tế bào gan không có dây thần kinh cảm giác, nên nếu gan bị tổn thương, bệnh thường không gây ra một triệu chứng nào rõ rệt cả.

Các chức năng chính của gan

– Chuyển hóa glucid: cung cấp năng lượng sống cho cơ thể (nó đảm bảo 2/3 toàn bộ năng lượng sống trong cơ thể).
– Chuyển hóa lipid: các acid béo đến gan phần lớn tổng thợp thành triglyceride, phospholipid, cholesterol ester. Từ các chất này gan tổng hợp tạo lipoprotein và đưa vào máu để vận chuyển đến các tổ chức, tế bào khắp cơ thể.
– Chuyển hóa protein: protein này khi phân giải sẽ tạo thành các acid amin đưa vào máu cung cấp cho các tế bào khác trong cơ thể.
– Chức năng chống và khử độc: Gan được xem như là một lá chắn của cơ thể có tác dụng ngăn chặn các chất độc xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, đồng thời làm giảm độc tính và thải trừ một số chất cặn bã do chuyển hóa chất trong cơ thể tạo nên.
– Chức năng tạo mật: Mật có tác dụng giúp tiêu hóa thức ăn tan trong dầu, giúp hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.
– Chức năng dự trữ: Dự trữ sắt, dự trữ máu, dự trữ các vitamin như vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin B12…

Bạn đã hiểu rõ tầm quan trọng lá gan trong cơ thể mình chưa?

Thực sự có thể nói gan là 1 trong những bộ phận “làm việc” tích cực nhất trong cơ thể, thế nên bạn hãy biết quan tâm, chăm sóc cho lá gan của mình nhiều hơn nhé.

Hãy chú ý những dấu hiệu bất thường khi cơ thể lên tiếng, Thăm khám Sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng – 1 năm để có một cơ thể khỏe mạnh bạn nhé.